Thứ Năm, 26 tháng 11, 2015

Hướng Dẫn Sao Lưu và Phục Hồi Template cho Blogspot Blogger

1.  Sao lưu (Backup) và phục hồi (Restore) Template Blogspot là gì?

Chắc các bạn cũng hiểu vấn đề qua cái tiêu đề là sao lưu và phục hồi template cho blogspot rồi. Ở Blogspot template đóng vai trò giống như mã nguồn của 1 trang web vậy. Ở template blogspot các bạn có thể chỉnh sửa code html và thay đổi giao diện theo ý thích. Đặc biệt cách bạn có thể chia sẻ template đó cho bạn bè và người khác thông qua hệ thống backuprestore của blogger
Sao lưu và phục hồi template là 2 hành động đi đôi với nhau trong quá trình bạn chỉnh sửa Blog của bạn. Sao lưu là hành động bạn lưu lại toàn bộ giao diện của Blogspot (ngay tại lúc đó) thành 1 file có đuôi là .xml, nó giống với việc bạn tạo ra file GHOST trên máy tính của bạn vậy. Và quá trình phục hồi thì là quá trình ngược lại, khi bạn đã có được một file phục hồi (là file có đuôi .XML) thì bạn cần load file này lên lại để giao diện Blog của bạn trở lại y hệt như lúc bạn tiến hành sao lưu.
Hướng Dẫn Sao Lưu và Phục Hồi Template cho Blogspot Blogger

Hình 1: Backup và Restore là 2 hành động đi đôi trong quá trình chỉnh sửa Blogspot

2. Tại sao tôi phải sao lưu (Backup) và phục hồi (Restore) Template Blogspot?

Đây là một công việc hết sức quan trọng trong quá trình chỉnh sửa HTML cho Blogspot, vì nó có thể giúp bạn:
+ "Nhân bản" Template hiện tại ra cho nhiều trang blog khác mà không cần phải chỉnh sửa lại từ đầu.
+ Có thể sử dụng những template đẹp mà Thế Giới Blogspot cũng như những website khác chia sẻ. Việc này sẽ vô cùng hữu dụng đối với những bạn không có nhiều kiến thức về công nghệ thông tin nhưng lại cần có một trang Blog đẹp.
+ Sao lưu trong quá trình chỉnh sửa HTML cho phù hợp với mong muốn của mình, bạn sẽ không phải lo lắng rằng có thể làm hư hay blog mình trở nên xấu hơn trước.

3. Hướng dẫn sao lưu (Backup) và phục hồi (Restore) Template Blogspot.

* Sao lưu (Backup):

Bước 1: Tất nhiên là bạn phải đăng nhập và chọn (trường hợp 1 tài khoản mà bạn tạo nhiều trang Blog) trang Blog cần sao lưu.

Bước 2: Trên thanh quản lý Blog bạn chọn Mẫu >> Sao lưu / Khôi Phục 
Hướng Dẫn Sao Lưu và Phục Hồi Template cho Blogspot Blogger

Hình 2: Trên thanh quản lý Blog bạn chọn Mẫu >> Sao lưu / Khôi Phục
Bước 3: Tiếp theo Blog sẽ hiện ra một trang mới, bạn hãy chọn Tải xuống mẫu hoàn chỉnh.Sau đó bạn chỉ cần lưu file nhận được. Nếu bạn để ý sẽ thấy file này có dạng template-********.xml, với ******** là 1 đống các con số.
Hướng Dẫn Sao Lưu và Phục Hồi Template cho Blogspot Blogger

Hình 3: Nhấn vào nút "Tải xuống mẫu hoàn chỉnh" để tải xuống file backup có đuôi .xml
Vậy là bạn đã có được file sao lưu của trang blog.

* Phục hồi (Restore)

Sau đây Thế Giới Blogspot sẽ hướng dẫn bạn phục hồi, bạn có thể thử phục hồi template vừa down được lên một trang Blog khác (có thế test trên một trang blog mới hoàn toàn để có thể dễ dàng nhìn thấy thay đổi).
Bạn cũng thực hiện Bước 1 và Bước 2 giống hệt như phần Sao lưu (Backup), đến Bước 3thì thay vì bạn chọn Tải xuống mẫu hoàn chỉnh thì bạn hãy chọn Browse >> Tải lên.
Hướng Dẫn Sao Lưu và Phục Hồi Template cho Blogspot Blogger

Hình 4: Giao diện Restore sau khi Browse và chọn file backup có đuôi .xml

Nút Tải lên chỉ hiện lên khi bạn đã Browse và chọn một Template, còn khi bạn chưa chọn nó sẽ ẩn đi giống như trong hình 3.
Sau khi nhấn vào nút Tải lên thì việc còn lại của bạn chỉ là ngồi chờ Blog load template của bạn lên, công việc này mất của bạn khoảng vài phút, tùy thuộc vào tốc độ xử lý máy tính và tốc độ internet của bạn, thường thì mất khoảng vài phút.

Việc sao lưu (Backup) và phục hồi (Restore) Template Blogspot tuy không khó nhưng lại rất quan trọng.
http://codeseo.net chúc bạn thành công !