Thứ Hai, 7 tháng 12, 2015

Sửa lỗi không hiện đủ số bài viết trên trang chủ Blogspot

Một số trang blogger mới luôn bị tình trạng thiếu bài viết ở trang chủ blgospot. Ví dụ các bạn cài đặt 10 bài viết ở trang chủ rồi qua trang nhưng khi hiển thị thì được 3 hoặc 4 bài viết, các bạn ấn xem những trang sau thì không có. Vậy những bài viết đó đi đâu. Xin thưa những bài viết đó đã được ẩn đi. Lý do là do bài viết đó của bạn có kí tự quá dài Blogspot sẽ không hiển thị được. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được khái niệm "Dấu ngắt nhảy" trên blgoger blogspot
Blogspot với việc quản lý và chỉnh sửa trên thực tế khá đơn giản, nhưng một số template sẽ gây ra lỗi hiển thị thiếu bài viết so với con số mà bạn đã cài đặt. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn hiển thị đầy đủ bài viết tại trang chủ Blogspot.
Cài đặt số lượng bài viết ngoài trang chủ
Việc đầu tiên chắc chắn là các bạn phải đăng nhập vào Blogspot rồi  Tại giao diện blogspot, có 2 cách để thay đổi số lượng bài viết hiển thị ngoài trang chủ.
Cách thứ nhất đó là thay đổi trong tab setting. Bạn click chọn Setting, trong menu xổ xuống, click chọn Posts and Comments.

Bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa số lượng bài viết tại Show at most … on the main page. Bạn nên điều chỉnh sao cho hợp lý với blog của bạn, đảm bảo cả về mặt thẩm mỹ và phù hợp với chủ đề.
Ví dụ như:
  • Thanh Sidebar bên phải blog của bạn có rất nhiều gadget chồng xếp lên nhau, tạo ra độ dài khá lớn thì main page của bạn không thể quá ngắn được, như thế sẽ rất lố bịch.
  • Blog của bạn là một trang cập nhật tin tức về một chủ đề nào đó thì số lượng bài viết của bạn không quá ít được, bởi vì tin tức thì được cập nhật từng ngày nên nếu bạn để con số thấp thì những bài cũ sẽ trôi xuống dù chưa có độc giả đọc.
Cách thứ hai để chỉnh sửa số lượng bài viết hiển thị ngoài trang chủ đó là bạn thay đổi qua gadgetBlog Posts trong Layout

Việc thay đổi cũng giống với cách thứ nhất Không hiển thị đầy đủ bài viết ngoài trang chủ
Bạn đã làm theo những gì mình hướng dẫn bên trên? Nhưng cho dù bạn đã sửa thành 10 bài nhưng thực tế chỉ có 5, 6 bài viết ngoài trang chủ.
Nguyên nhân của lỗi này đó chính là từ template của bạn. Mặc định Blogspot chỉ hiển thị giới hạn đến một mức nào đó, và khi bạn vượt quá mức giới hạn thì nó sẽ tự động ẩn đi 1 số nội dung, điều này sẽ dẫn đến việc số lượng bài viết của bạn trên thực tế ít hơn con số mà bạn chỉnh.
Bạn liền quay lại trang chủ của bạn, và liền bảo mình chém gió bởi vì điều bạn thấy đó là thực sự thì trang chủ của bạn đang rất gọn và không có vẻ gì là “vượt quá mức giới hạn” cả. Các bài viết được hiển thị trong từng khung gọn gàng với nút read more bên dưới. Có lẽ bạn sẽ hơi bất ngờ nhưng thực sự cái nút read more hay xem thêm đó chính là nguyên nhân
Trong phần post bài, Blogspot có cung cấp cho bạn nút Insert Jump Break để bạn chèn nút xem thêm một cách thủ công. Có rất nhiều template hiện tại nó đã tự động auto readmore cho chúng ta rồi. Thế nhưng bản chất của 2 thứ này là khác nhau. Nếu nút Insert Jump Break thực sự thu gọn bài viết lại của bạn với độc giả thì auto readmore chỉ làm ẩn đi một phần post ngoài trang chủ, nên nếu 1 bài  của bạn quá dài, chứa quá nhiều ảnh thì những bài viết cũ hơn sẽ không được hiển thị.
Để hiển thị đầy đủ bài viết thì khi soạn thảo, bạn nên chèn Jump Break, kể cả khi template của bạn đã có auto readmore.


 Điều quan trọng các bạn nên sử dụng dấu ngắt nhảy (các bạn tìm ở thanh công cụ sẽ có) nằm bên trái nút  Insert Jump Break các bạn xem thử đoạn nào là đủ để hiển thị ở trang chủ thì trỏ chuột vào vị trí đó và ấn vào dấu ngắt nhảy sẽ không còn hiện tượng thiếu bài ở trang chủ nữa. Nên chỉnh sửa lại toàn bộ bài viết như thế và những bài tiếp theo cũng sử dụng dấu ngắt nhảy